Chat Facebook

Nâng cao ý thức rác thải nhựa – Giải pháp xử lý tối ưu

1. Nâng cao ý thức rác thải nhựa – Nhiệm vụ cấp bách

Theo thống kê, trên thế giới mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm có 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Còn ở Việt Nam, mỗi năm thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa, trung bình mỗi ngày một hộ gia đình tiêu thụ 5 – 7 túi nilon.
Lượng rác thải nhựa khổng lồ này đang là hiểm họa cực kỳ lớn cho môi trường và đang trở thành “vấn nạn” nhức nhối toàn cầu.
Vấn nạn này đòi hỏi chúng ta phải cùng nhau nâng cao ý thức sử dụng và xử lý rác thải nhựa của mỗi người. Nếu không chẳng mấy chốc con người sẽ bị nhấn chìm bởi chính những rác thải nhựa mà mình đã tạo ra.
Rác thải nhựa đang là vấn nạn của toàn xã hội. (Nguồn ảnh: nationalgeographic)
Rác thải nhựa đang là vấn nạn của toàn xã hội. (Nguồn ảnh: nationalgeographic)

2. Giải pháp xử lý rác thải nhựa tối ưu

2.1. Từ hạn chế đến chấm dứt việc sử dụng đồ nhựa

Việc cấm hoàn toàn việc sử dụng đồ nhựa không quá khả thi vì từ lâu nhựa đã phủ sóng mọi lĩnh vực từ đời sống đến sản xuất. 
Vì thế giải pháp tối ưu hơn chính là hạn chế việc sử dụng đồ làm từ nhựa, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện hơn:
  • Hạn chế hết mức việc sử dụng đồ dùng nhựa: Chỉ dùng đồ nhựa trong trường hợp thật sự cần thiết. Còn nếu bạn không có nhu cầu thì hãy chủ động từ chối. Ví dụ: Khi gọi đồ uống, phục vụ sẽ chuẩn bị đồ uống kèm ống hút nhựa cho bạn. Nhưng nếu bạn không có nhu cầu thì hãy từ chối ngay từ đầu và nhường ống hút cho người thực sự cần.
  • Thay thế bằng các sản phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần: Những đồ vật tương tự được làm bằng inox, thủy tinh, sứ… không những thân thiện với môi trường mà còn rất an toàn cho sức khỏe của bạn. 
Sau khi đã quen dần với việc hạn chế sử dụng đồ nhựa thì việc tiến tới chấm dứt đồ dùng bằng nhựa sẽ trở lên dễ dàng và khả thi hơn nhiều.
So với ống hút nhựa, ống hút cỏ thân thiện với môi trường hơn. (Nguồn ảnh: Cafebiz)
So với ống hút nhựa, ống hút cỏ thân thiện với môi trường hơn. (Nguồn ảnh: Cafebiz)

2.2. Nâng cao ý thức phân loại rác thải nhựa từ đầu nguồn

Việc tái chế rác thải nhựa mang đến rất nhiều lợi ích như:
  • Việc tái chế sẽ làm giảm thiểu đáng kể lượng rác thải nhựa thải ra ngoài môi trường, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
  • Tái chế rác thải nhựa còn giúp làm giảm sự phụ thuộc của con người vào việc khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ.
Một số loại rác thải nhựa như chai đựng nước có thể phân loại và tái chế lại. (Nguồn ảnh: buzzle)
Một số loại rác thải nhựa như chai đựng nước có thể phân loại và tái chế lại. (Nguồn ảnh: buzzle)
Tuy nhiên để có thể tái chế đồ nhựa hiệu quả thì chúng cần phải được phân loại, tách riêng với các loại rác thải khác. Vì thế việc phân loại rác thải nhựa ngay từ nguồn phát sinh là rất cần thiết và quan trọng.
Cụ thể hơn, mỗi người dân khi vất rác thì nên phân loại đồ nhựa , đặt chúng vào những chiếc túi hoặc chiếc thùng đựng có ký hiệu tái chế. Điều này sẽ giúp đơn vị thu gom rác dễ dàng nhận biết và xử lý. 
Việc làm này sẽ giúp làm tăng hiệu quả của việc tái chế và giảm thiểu nhiều chi phí phát sinh trong việc xử lý rác thải nhựa.
Vất những đồ dùng bằng nhựa có thể tái chế vào thùng đựng rác thải nhựa tái chế. (Nguồn ảnh: limooi)
Vất những đồ dùng bằng nhựa có thể tái chế vào thùng đựng rác thải nhựa tái chế. (Nguồn ảnh: limooi)

2.3. Hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Đồ nhựa dùng một lần là loại đồ nhựa có vòng đời sử dụng rất ngắn và đặc biệt chúng không thể tái chế. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng ồ ạt của rác thải nhựa. 
Để hạn chế rác thải nhựa gia tăng, cách tốt nhất là nên hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Dưới đây là một số giải pháp cụ thể:
  • Các nhà hàng, tổ chức, cơ quan nên đi tiên phong trong việc sử dụng ống hút kim loại, ống hút tre nứa, hộp bằng bã mía… để thay thế cho đồ nhựa.
  • Chủ động mang theo đồ đựng cá nhân như: hộp đựng thức ăn, giỏ xách bằng cói… bên mình khi mua sắm.
  • Các siêu thị, cửa hàng, chợ thay vì dùng túi nilon, màng nilon có thể sử dụng lá chuối, lạt tre nứa để bọc rau, đồ khô…
Nhiều cửa hàng và hệ thống siêu thị đã dùng lạt và lá chuối để gói rau thay thế cho túi nilon. (Nguồn ảnh: vtcnew)
Nhiều cửa hàng và hệ thống siêu thị đã dùng lạt và lá chuối để gói rau thay thế cho túi nilon. (Nguồn ảnh: vtcnew)

2.4. Xoá bỏ rác thải nhựa – Nâng cao ý thức dùng vật liệu sinh học phân huỷ hoàn toàn

Các sản phẩm làm từ vật liệu sinh học phân huỷ hoàn toàn đang được xem là giải pháp thay thế hoàn hảo cho sản phẩm nhựa truyền thống. 
Nguyên nhân chủ yếu là do chúng có thành phần làm từ các nguyên liệu tự nhiên như tinh bột ngô, khoai, sắn… và có khả năng phân huỷ sinh học. Sản phẩm sau phân huỷ sinh học sẽ tạo ra các chất vô cơ và phân mùn nên không gây ô nhiễm môi trường.
Bộ sản phẩm sinh học phân huỷ hoàn toàn của AnEco
Bộ sản phẩm sinh học phân huỷ hoàn toàn của AnEco
Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco đang là sự lựa chọn của rất nhiều người. Lý do là bởi chúng có rất nhiều ưu điểm: 
  • Nguyên liệu an toàn: 100% các sản phẩm của AnEco đều được làm từ vật liệu sinh học phân huỷ tự nhiên có nguồn gốc từ tinh bột ngô, kết hợp với các vật liệu phân huỷ sinh học khác.
  • Thời gian phân huỷ ngắn: Chỉ trong khoảng 6 – 12 tháng trong môi trường ủ thích hợp (ủ công nghiệp hoặc ủ thường), sản phẩm của AnEco sẽ bị phân huỷ hoàn toàn thành CO2, H2O và phân mùn. Không những thế, lượng phân mùn tạo ra có thể dùng để nuôi cây trồng tái tạo lại hành tinh xanh.
  • Chứng nhận: AnEco đã được tổ chức TUV cấp chứng nhận OK Compost Home và OK Compost Industrial về khả năng phân huỷ hoàn toàn. Để đạt được chứng nhận này AnEco đã phải trải qua những kiểm định vô cùng nghiêm ngặt và khắt khe nhất. Do vậy, độ phân huỷ hoàn toàn của AnEco là xác thực.

Liên hệ sản phẩm sinh học phân huỷ hoàn toàn Aneco

Hiện AnEco mang đến cho người tiêu dùng rất nhiều các sản phẩm sinh học phân huỷ khác nhau như túi, dao, thìa,dĩa, ống hút… Để đặt mua các sản phẩm của AnEco bạn có thể truy cập website: https://aneco.com.vn/ hoặc  gọi hotline: 02432.669.600 để được tư vấn.
Ngày nay, để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, nâng cao ý thức rác thải nhựa thì rất cần có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Mỗi chúng ta hãy ý thức và thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất như phân loại rác thải, hạn chế dùng đồ nhựa, dùng sản phẩm thân thiện với môi trường như AnEco… 
Tags:,